Bangkok, yêu lại từ đầu – P2| Chợ đường tàu và khu ổ chuột

Bangkok, Yêu lại từ đầu – Phần 1: https://journeysofthewind.com/2017/10/15/bangkok-yeu-lai-tu-dau-phan-1/

nhung chuyen tau

Ý tôi là những tuyến tàu chợ nối Bangkok với những thị trấn nhỏ lân cận ấy. Ngay cả ở Việt Nam, chúng tôi cũng đều ít khi có dịp đi tàu, thường thì sẽ là ôtô còn xa hơn thì đặt luôn máy bay cho tiện. Chuyến đi này, tôi có cơ hội được đi thử gần như tất cả các phương tiện giao thông ở đây, từ tuk tuk, taxi, buýt hay thuyền phà và đặc biệt là những chuyến tàu chợ xa xôi. Những tiếng xình xịch của bánh xe lửa trượt trên thanh ray đều đặn có lẽ là thứ âm thanh mê hoặc nhất. Tôi ngả đầu vào tấm lưới chặn bên cửa sổ, đưa mắt đảo quanh khoang tàu nhỏ, phía đối diện là một thằng nhóc đang toe toét, ánh mắt trong veo cười híp mí. Cả khoang tàu lắc lư qua trái qua phải làm cả thân mình đu đưa theo, tôi lén đưa tay qua khe cửa nghe gió hè miên man xen qua những kẽ tay mát rượi, chút nắng vàng nheo nheo.

_DSC0466
một thằng nhóc đang toe toét, ánh mắt trong veo cười híp mí.

Chuyền tàu dẫn thẳng về ga Maeklong cách trung tâm Bangkok hơn 50km về phía Tây, nơi có một khu chợ khá đặc biệt – chợ đường ray Maeklong với các lều, lán sơ sài dựng lên sát đường tàu. Cũng như các khu chợ khác, Maeklong có buôn bán đầy đủ mọi thứ từ hải sản, gia vị đến những hoa quả đặc sản của vùng bày ra sát đường ray. Mỗi khi có tàu đi qua, người dân phải nhanh chóng thu lều bạt che chắn, dọn gọn hàng hóa lại. Tuy khá nguy hiểm, nhưng đây lại là những hình ảnh hết sức thú vị thu hút một lượng khách du lịch không nhỏ tới đây để ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng này.

_DSC0242
chợ đường ray Maeklong với các lều, lán sơ sài dựng lên sát đường tàu

Có một trai nghiệm ở khu chợ đường tàu Maeklong mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua, đó là ngó ra khỏi cửa sổ của toa tàu khi tàu đang đi qua khu chợ, bạn sẽ có cảm giác mình như một minh tinh vì sẽ thấy hàng trăm chiếc máy ảnh và điện thoại cùng lúc hướng về phía bạn và chụp hình tanh tách. Một trải nghiệm mà mình nghĩ không thể thú vị hơn.

Chúng tôi dảo bộ một vòng quanh khu chợ để ngắm nghía, Maeklong là một trị trấn nhỏ, ngoài khu chợ ngay sát ga tàu thì nhà cửa xung quanh khá lụp xụp và thưa thớt, cũng có một hai tòa nhà hành chính to nhưng khá ít người. Mọi hoạt động dường như tập trung hết vào khu chợ, hai dãy những sạp hàng to nhỏ lớn bé ken nhau bám sát rìa đường ray chạy dọc từ ga ra tới ba bốn trăm mét. Mùi hải sản, đồ khô lẫn cả trong không khí, chúng tôi ngồi tạm ở một quán cóc ven đường, cô chủ quán xởi lởi đẩy đưa quá nên tặc lưỡi mỗi thằng làm một đĩa xôi xoài và trái dừa thơm phức. Xôi xoài là thứ quà vặt đã quá nổi tiếng ở Thái Lan, nhưng đi hơn 50km để thưởng thức thì há cũng là một thú vui tao nhã có chăng.

Đang cười nói hỷ hả thì dông gió đã ập tới ngay trên đầu, cả một khoảng trời đen trũng lại như một tấm bạt lớn đựng nước bị chọc thủng, mưa to xối xả dội thẳng xuống, khách du lịch chạy dáo dác, duy chỉ có tôi, bạn đồng hành và cặp đôi người Úc mới bắt chuyện là lại lao người vào những giọt rơi như những kẻ điên say. Mát rượi, tôi thích mưa, cũng lâu lắm rồi tôi quên mất cảm giác tắm mưa là như thế nào, cả bốn đứa lao ra nhảy tưng tưng như lũ trẻ con, để kệ cho mưa táp vào mặt rát và lạnh buốt. Như trực chờ từ mấy hôm trước, mưa cứ thế đổ ầm ầm trên mái tôn, rơi cả xuống ray tàu trắng xóa, mà đẹp tới ngỡ ngàng, chân tay tôi buốt lạnh, da gà nổi rợn hai bên tay và chỉ trực chờ như tôi có thể khóc ngay được, tôi là vậy, yêu mưa vô điều kiện, và cũng nhờ mưa mà có thể che đi mấy giọt ngu ngơ…

_DSC0405
Đang cười nói hỷ hả thì dông gió đã ập tới ngay trên đầu
_DSC0397
mưa cứ thế đổ ầm ầm trên mái tôn, rơi cả xuống ray tàu trắng xóa, mà đẹp tới ngỡ ngàng
tips
cach-den-cac-dia-diem1-e1508236988413.jpg

To be continued…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: