Làm thế nào để nổi bật chủ thể trong nhiếp ảnh

Chào bạn! Ốc đây!

Ngày hôm nay mình sẽ đưa bạn quay về một trải nghiệm trong quá khứ, chuyến đi đáng nhớ đến một miền đất tự trị nằm ở biên giới phía bắc Ân Độ và cùng tìm hiểu về cách để làm nổi bật một Chủ Thể trong nhiếp ảnh nhé.

Trước tiên mời bạn xem những bức ảnh ấn tượng mà mình sẽ sử dụng trong các ví dụ của ngày hôm nay!

Những bức ảnh mà bạn vừa xem được mình chụp ở Srinagar, một thành phố thuộc trung tâm của vùng Kashmir hay còn gọi là thủ phủ mùa hè của miền đất này.

Như mình đã nói, kashmir là một miền đất tự trị nằm ở phía bắc biên giới Ấn Độ. Hiện tại Kashmir nói riêng hay đầy đủ hơn là bang Jammu & Kashmir vẫn đang bị tranh chấp bởi Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và ngay chính người dân ở đây, họ cũng ko muốn mình thuộc bất cứ quốc gia nào khác. Nên có một điều rất dễ nhận ra là khi đến Kashmir, bạn sẽ thấy xe quân sự và quân đội xuất hiện trên mọi nẻo đường trong khu vực. Một việc cấm kỵ và cần tránh khi du lịch Kashmir là hạn chế giơ máy ảnh lên ở những khu vực nhạy cảm, những nơi có chốt quân sự và quân đội nếu bạn không muốn bị tra hỏi phiền phức.

Để đến Kashmir, bạn có thể book vé từ Việt Nam đến Thủ đô New Delhi – Ấn độ, sau đó book vé từ New Delhi đến Srinagar.

Review chi tiết hơn về chuyến đi, các bạn có thể xem thêm tại bài viết sau: https://journeysofthewind.com/2017/12/15/khong-thoi-gian-o-kashmir/

Còn bây giờ, chúng ta đến với chủ đề chính đã nhé!

Cover

Vậy chủ thể là gì?

Nói một cách đơn giản và dễ nhớ nhất là điều gì khiến bạn muốn chụp, điều gì khiến bạn bị thu hút và phải nhấc máy lên thì đó sẽ là chủ thể trong bức hình của bạn. Việc Focus vào chủ thể sẽ giúp cho bức ảnh của bạn có sự tập trung tốt hơn, có tính dẫn dắt hơn và mang đến cả ấn tượng mạnh hơn nếu chủ thể của bạn đặc biệt.

Vậy để làm nổi bật chủ thể trong nhiếp ảnh, điều đầu tiên là bạn cần phải hiểu rõ chủ thể của mình. Bạn biết chủ thể đó có gì đặc biệt và chủ thể đó giúp bạn kể câu chuyện của mình như thế nào.

Ví dụ như bức ảnh này mình chụp ở Hồ Dal Lake,

IMG_6823

Dale Lake là hồ nước ngọt lớn nhất ở Srinagar – Thủ phủ mùa hè. Đây cũng là bức ảnh thể hiện rất rõ bối cảnh sông nước ở Srinagar. Ngôi nhà mà các bạn thấy ở trong bức hình được gọi là Boat House hay còn gọi là nhà thuyền. Có rất nhiều nhà thuyền ở đây nối tiếp nhau thành những hàng dài, nhưng điểm mà mình thấy thích thú ở những chiếc boat house này là chiếc nào cũng được người dân dùng sơn màu để trang trí cực kỳ bắt mắt cùng các dạng họa tiết đặc trưng ở phần mái và lan can.

Thứ hai là nước ở Hồ Dal Lake rất trong và mát cho dù có rất nhiều những thứ phù du trôi nổi trên mặt hồ khiến nó có cảm giác không sạch, nhưng sự thật là nó trong veo và nó có thể phản chiếu mọi thứ lên bề mặt của nó như một tấm gương lớn.

Ở trong bức ảnh này, mình thể hiện được cả hai điều đó bằng cách Focus vào chủ thể là ngôi nhà và cái bóng của nó in rất rõ trên mặt nước.

Bức ảnh thứ hai. Đây là bức ảnh mình kể về Army. Army là tên một cậu bé 11 tuổi, là người mà mình gặp đầu tiên khi bước chân lên nhà thuyền nơi mà bọn mình đã lưu trú ở đó trong hơn 1 tuần.

IMG_6746

Điều mà mình ấn tượng ở cậu bé này là nó được học chèo thuyền từ lúc 2 tuổi và lớn lên thì nó chèo thuyền chuyên nghiệp như thể đấy là một bản năng của nó. Mình thích bức ảnh này nhất trong tất cả các bức mình chụp Army vì nó thể hiện rõ nhất tinh thần của cậu bé, mình bắt góc chụp từ phía sau để thấy một dáng người nhỏ nhắn nhưng mà hai cánh tay với dáng ngồi và cách cầm chiếc xuồng khoẻ khoắn và rất chuyên nghiệp.

Đấy chính là lý do mà mình nói bạn phải hiểu được chủ thể của mình. Vì nếu không bạn rất dễ bị lan man sang cả những điều khác không thật sự cần thiết khiến cho người xem bị xao lãng với câu chuyện mà bạn kể trong bức ảnh. Nên hãy nhớ yếu tố đầu tiên nhé

Hiểu được chủ thể, kể chuyện tốt hơn.

Khi đã xác định được chủ thể và hiểu rõ chủ thể của mình, bạn cần phải làm cho chủ thể ấy trở nên nổi bật trong bức ảnh của mình. Có rất nhiều yếu tố mà bạn có thể tận dụng để khiến chủ thể của bạn nổi bật hơn:

1

Có rất nhiều góc chụp khác nhau trong nhiếp ảnh mà bạn có thể thử áp dụng để có được một Background đơn giản giúp chủ thể được nổi bật. Ví dụ trong các bức ảnh này, mình đều lựa chọn góc chụp hơi chếch từ trên xuống một chút với mục đích chỉ lấy phần background là mặt hồ thay vì việc chụp ngang đối tượng.

IMG_6746
IMG_6879
IMG_7177-2
IMG_6952

Việc chụp ngang đối tượng khiến những chi tiết nhỏ và vụn vặt ở bờ hồ bên kia hoặc các đối tượng khác có thể xuất hiện ở trên hồ lúc đó lọt vào ảnh trong trường hợp những chi tiết đó là không cần thiết và có thể làm rối điểm nhìn của bức ảnh. Góc chụp từ trên xuống này sẽ giúp mình hạn chế tối đa những chi tiết thừa có thể xuất hiện trong ảnh.

IMG_7129

Còn nếu trong trường hợp bạn muốn chụp ngang để lấy được cả bối cảnh ở phía bên kia thì chủ thể của bạn phải đủ lớn và nổi bật để trở thành điểm nhìn chính trong bức ảnh.

02

Màu sắc của chủ thể nổi bật trong bối cảnh cũng là một cách làm cho nó trở nên ấn tượng hơn trong bức hình. Ở Srinagar bạn có thể tận dụng tối đa lợi thế này, đặc biệt là mấy chiếc thuyền và mấy ngôi nhà nổi trên mặt nước. Chúng lúc nào cũng sặc sỡ trên nền xanh của trời và mặt nước của hồ Dal Lake.

IMG_8194

Hoặc bức ảnh này là một bức ảnh mình chụp khi đang di chuyển với tốc độ 80km/h trong một chiếc ô tô khi đang di chuyển từ Dal Lake đến núi Naranag, một ngọn núi cách Srinagar khoảng 50km. Mặc dù chủ thể xuất hiện trong hình rất nhỏ, nhưng với những chiếc khăn rực rỡ màu sắc, người xem có thể nhận ra những người phụ nữ đang di chuyển vào trong cánh rừng.

IMG_9044
3

Nói một cách dễ hiểu, tỷ lệ chính là sự lớn – nhỏ. Nếu trong ảnh, chủ thể của bạn có tỷ lệ tương phản với những điều còn lại cũng sẽ khiến chủ thể của bạn nổi bật hơn, ví dụ chủ thể của bạn to lớn trong bối cảnh, hoặc chủ thể của bạn nhỏ bé, lọt thỏm trong bối cảnh. Mình thì thường chụp chủ thể của mình nhỏ bé trong bối cảnh, vì như thế mình sẽ thể hiện được sự hoành tráng, sự bao la của bối cảnh một cách rõ ràng.

IMG_7641

Bức ảnh này là một ví dụ. Đây là cảnh tượng mà mình chụp được trên đường lên núi Yusmah, một ngọn núi cách trung tâm Srinagar khoảng 50km. Hình ảnh những ngôi nhà nhỏ xíu với mái màu xanh nằm rải rác trên những vách núi cheo leo là những hình ảnh mà mình ấn tượng nhất về điểm đến này. Những ngôi nhà gỗ rất nhỏ trong một khoảng không gian rộng lớn của đồi núi. Đó là sự tương phản về tỷ lệ.

IMG_7631

Đồng thời thì bạn có thể thấy trong bức ảnh này, cả 2 yếu tố mà mình mới nói ở trên đều xuất hiện – Một background đơn giản và sự nổi bật về màu sắc của chủ thể – chính là những mái nhà màu xanh. Đây thực sự là một bối cảnh tốt khiến cho các chủ thể thực sự nổi bật và kể câu chuyện của mình.

04

Có thể nói đây là giải pháp nhanh nhất, dễ dàng nhất và luôn hiệu quả trong việc làm nổi bật đối tượng chính. Còn gì dễ hơn việc cứ dí sát vào “nó” mà bấm máy. Thế nhưng đừng tưởng cứ dí sát vào là có ảnh đẹp đâu nhé. Đôi lúc, nếu chủ thể không nổi bật và buồn chán thì đó sẽ là điểm trừ cho toàn bộ bức hình của bạn. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, khi muốn dí sát máy vào đối tượng tức là bạn đã nhận ra điểm đặc biệt của đối tượng rồi phải không? Lúc này việc dễ nhất là đặt đối tượng gọn gàng trong khung hình, để cho nó một chút khoảng thở ở xung quanh và bấm máy thôi. Đừng out nét là được;)

IMG_6612
Một vật trang trí có in họa tiết được vẽ thủ công mà mình bắt gặp trên một boadhouse ở Hồ Dal Lake
IMG_9870
Những quả trứng phục sinh được làm bằng gỗ với những hình thù, họa tiết được gọt giũa và tô vẽ bằng tay

Đó là một vài Tips về việc Làm thế nào để nổi bật chủ thể trong nhiếp ảnh. Và bối cảnh ngày hôm nay mình lấy làm ví dụ là ở Srinagar – Thủ phủ mùa hè của vùng Kashmir.

Một Tips cuối cùng mà mình muốn chia sẻ với bạn. Mình nghĩ mình là một người hơi cực đoan trong việc loại bỏ những thứ thừa thãi xuất hiện trong ảnh. Tuy nhiên mình nghĩ đây là một thói quen không hề tệ đối với các nhiếp ảnh gia, đặc biệt là những nhiếp ảnh gia mới vào nghề, vì họ thường bỏ qua việc sàng lọc những chi tiết thừa, hay còn gọi là “vụn” hoặc “sạn” xuất hiện trong ảnh. Điều này cần phải được chú ý từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Như trong bức ảnh dưới đây, chỉ cần xóa đi 1 vết lem nhỏ bên góc phải và crop không quá nhiều ở chân bức ảnh, ta có một bức ảnh mới có sự focus vào chủ thể một cách trọn vẹn hơn mà không bị chi phối điểm nhìn vào những chi tiết không mong muốn.

IMG_6952-3

Vậy nhé!

Hẹn gặp bạn ở Blog 03, chúng ta sẽ tìm hiểu một số góc chụp cơ bản trong nhiếp ảnh và tác dụng của chúng.

Nhớ follow kênh Blog và Vlog của mình để cập nhật những bài viết và clip mới nhất từ mình nhé:

  1. Blog Chanel để chia sẻ những bài viết kiến thức về nhiếp ảnh tại đây: https://journeysofthewind.com/category/zoom-in/
  2. Freelanceman Vlog Chanel để chia sẻ những clip trải nghiệm và quá trình thực hành nhiếp ảnh của mình tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCXtfCCWsEqh7Pz2BbBiPZug?view_as=subscriber
  3. Còn đây là trang Instagram mà mình lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc sống và những chuyến đi của mình:
Ocsen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: